Xẻ đồi, lấp hồ Thác Bà làm nhà máy sản xuất đá vôi trắng

SK&MT – Thay đổi quyết định đã được phê duyệt, bỏ qua đánh giá tác động môi trường, UBND tỉnh Yên Bái đã “ưu ái”cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH MTV đá trắng Bảo Lai (Công ty Bảo Lai) xẻ đồi, lấp hồ Thác Bà để xây dựng Nhà máy sản xuất đá vôi trắng. Việc làm này dẫn đến nguy cơ phá hủy môi trường, tàn phá cảnh quan…

Thay đổi quyết định để lấp hồ

Tháng 7-2015, UBND tỉnh Yên Bái cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Bảo Lai (địa chỉ thôn Ngòi Kèn, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) được thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất chế biến đá vôi trắng trên địa bàn thôn Đào Kiều, xã Hưng Thịnh, huyện Yên Bình với dự kiến đất sử dụng là 15ha. Giấy chứng nhận đầu tư xác định mỗi năm dự án sẽ sản xuất, cung cấp đá vôi trắng qua chế biến cho thị trường trong nước và xuất khẩu khoảng 5 triệu m2 đá xẻ, 1,5 triệu tấn sản phẩm đá Chipform và bột đá siêu mịn; tạo việc làm và thu nhập cho người dân địa phương. Tổng vốn dự kiến đầu tư vào dự án khoảng 460 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong vòng 50 năm.

Một phần diện tích mặt nước hồ Thác Bà bị đất đồi san lấp.
Ngày 19-10-2015, UBND tỉnh Yên Bái có Văn bản 2367/UBND-TNMT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Yên Bình và Công ty Bảo Lai đồng ý cho tổ chức đo đạc, thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án theo hình thức thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất trên cơ sở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch và theo đúng quy định của pháp luật.
Thế nhưng, ngày 25-11-2015, UBND tỉnh Yên Bái lại thay đổi quyết định đầu tư cũ bằng Quyết định chủ trương đầu tư số 2515/QĐ-UBND. Theo quyết định này, diện tích sử dụng đất đã được thay đổi từ 15ha lên 31,8ha (bao gồm 19,2ha đất và 12,6ha mặt nước hồ Thác Bà). Vốn đầu tư vào dự án tăng từ 460 tỷ lên 1.320 tỷ đồng và sản phẩm sản xuất hằng năm rút xuống còn 310.000 tấn sản phẩm đá Chipfrom và bột đá siêu mịn; đá Block nhân tạo 7.000m3/năm và đá xẻ tự nhiên và nhân tạo chỉ còn 875.000 m2/năm.
Ông Tạ Văn Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trả lời báo chí cho biết: “Mọi quyết định, chủ trương đầu tư dự án này đều được thực hiện theo quy định của pháp luật. Phía tỉnh có chủ trương từ Ban thường vụ Tỉnh ủy, sau đó thông qua HĐND và UBND tỉnh ban hành văn bản cho phép đầu tư, thực hiện dự án”.
Nguy cơ ảnh hưởng môi trường, cảnh quan…
Được biết, hồ Thác Bà là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, là nguồn cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà; đồng thời góp phần rất lớn vào việc cải tạo và điều hòa môi trường, làm giảm nhiệt độ mùa hè, tạo điều kiện duy trì thảm thực vật xanh tốt quanh năm. Bên cạnh đó, hồ Thác Bà còn là một thắng cảnh hùng vĩ, là một di tích lịch sử quan trọng, đã được công nhận di tích lịch sử danh thắng cấp quốc gia  từ năm 1996. Hiện nay, nước hồ Thác Bà được sử dụng làm nơi nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh Yên Bái và nguồn nước sinh hoạt cho người dân thành phố Yên Bái sử dụng hằng ngày…
Với tầm quan trọng của hồ Thác Bà như vậy nên có ý kiến cho rằng môi trường, môi sinh và cảnh quan hồ Thác Bà sẽ chịu tác động xấu từ Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất chế biến đá vôi trắng. Trước những băn khoăn của dư luận, trả lời báo chí, ông Hà Mạnh Cường, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái cho biết, chủ đầu tư đang hoàn thiện Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) để được phê duyệt. Về nguyên tắc chủ đầu tư phải có ĐTM mới được triển khai dự án. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên, dự án Nhà máy sản xuất đá vôi trắng của Công ty Bảo Lai đã khởi công và thực hiện san lấp mặt bằng từ năm 2015. Đến thời điểm hiện tại, giai đoạn một của Nhà máy đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện và dự kiến đến tháng 11-2017, nhà máy này sẽ đi vào hoạt động chính thức…
Trước đó, đầu năm 2015, khi chủ đầu tư bắt tay triển khai dự án đã vấp phải phản ứng từ phía Công ty CP Thủy điện Thác Bà. Lý do bởi quá trình thi công Dự án, chủ đầu tư đã đổ đất, lấn xuống lòng hồ Thác Bà, vào mùa mưa có nguy cơ bùn đất theo dòng chảy đổ vào Nhà máy thủy điện, làm ảnh hưởng tới nguồn phát điện. Chính vì vậy, ngày 22-9-2015, UBND tỉnh Yên Bái có Văn bản số 2147/UBND-TNMT giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và xử lý tình hình sử dụng đất theo phản ánh của Công ty CP Thủy điện Thác Bà. Tại thời điểm kiểm tra 16-10-2015, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái phát hiện có hiện tượng đổ đất xuống lòng hồ Thác Bà. Tổng diện tích san gạt, thi công xây dựng trong dự án khoảng 15ha. Cũng tại buổi kiểm tra này, Giám đốc Công ty CP Thủy điện Thác Bà khi đó là ông Nguyễn Văn Quyền có ý kiến cho rằng: “Cần có phương án để ngăn chặn và tránh tình trạng san, gạt đất xuống lòng hồ trong quá trình thực hiện Dự án”.
Trước những sai phạm tại buổi kiểm tra, bà Trần Kim Oanh, Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái lại “gợi ý” cho chủ đầu tư sớm hoàn thiện hồ sơ xin điều chỉnh dự án. Phải chăng chính từ gợi ý này đã dẫn đến việc ngày 25-11-2015 UBND tỉnh Yên Bái đưa ra quyết định san lấp hơn 12,6ha mặt nước hồ Thác Bà để cho Công ty Bảo Lai mở rộng dự án?
VĂN THI

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *