Vụ công ty Tây Hồ bị tố quỵt tiền: Hàng chục công nhân điêu đứng vì… không được trả lương

SK&MT- Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ – Xí nghiệp 5 bị tố quỵt tiền công hàng trăm triệu khiến công nhân điêu đứng. Giám đốc nói đúng, công nhân nói sai, luật sư yêu cầu khởi kiện. Sức khỏe & Môi trường đã tiến hành xác minh thông tin từ 2 phía để minh tường khuất tất phía sau sự việc “ông chẳng bà chuộc”chưa có hồi kết này.

Vừa qua, báo Sức khỏe & Môi trường có nhận được đơn thư của anh Đỗ Văn Thoại (SN 1982, quê tại Giao Thịnh, Giao Thủy, Nam Định) là đội trưởng tổ đội xây dựng có kí hợp đồng với Công ty cổ phần Tây Hồ – Xí nghiệp 5 trong dự án xây dựng bệnh viện hữu nghị Việt – Đức cơ sở 2 tại Phủ Lý, Hà Nam. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành các hạng mục của dự án giám đốc công ty – người trực tiếp thanh toán tiền lương – ông Nguyễn Thanh Hải có ý “trốn tránh” không thanh toán tiền lương cho những công nhân này.

Cụ thể, trước khi đi vào xây dựng, ông Hải và anh Thoại có kí hợp đồng vào tháng 9/2016 và đến khi hoàn thành khối lượng công việc đạt tổng số tiền 862.501.000 đồng, chia làm 5 đợt thanh toán. Đến tháng 2/2017, khi đã hoàn thành xong những hạng mục cuối cùng, anh Thoại có đề xuất bên phía công ty thanh toán nốt đợt 5 và 20% tiền công còn nợ của những hạng mục trước.

Tuy nhiên, khác với 4 lần thanh toán trước, trong đợt này phía công ty liên tục trì hoãn và đến nay đã 4 tháng nhưng vẫn chưa có dấu hiệu trả tiền cho tổ đội của anh Thoại. Sau nhiều lần khất nợ từ phía đại diện công ty thì sau đó không hiểu vì lý do gì mà anh Thoại không thể liên hệ với ông Nguyễn Thanh Hải.

“Mặc dù tôi đã hoàn thành công việc hơn 4 tháng nay nhưng phía ông Hải không hề thanh toán hết số tiền công còn lại cho chúng tôi. Tổ đội xây dựng của tôi gồm 15 người, tất cả đều ở quê lên bây giờ cứ ở đây đợi ông Hải thanh toán tiền công không biết đến bao giờ. Anh em chúng tôi còn gia đình, vợ con và bao nhiêu chi phí trông chờ vào số tiền công này. Nếu ông Hải tiếp tục nợ chúng tôi cũng không biết sống sao”, anh Thoại lo lắng chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Hải giám đốc công ty đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ

Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Số liệu 202 triệu anh Thoại không có cơ sở để yêu cầu công ty trả, bởi vì ông Hải là người đứng ra kí hợp đồng nhưng khối lượng đợt này lại không hề có chữ kí của ông. Sau khi làm xong không có chốt khối lượng, không có biên bản nghiệm thu, chính vì thế không đủ cơ sở để thanh toán”.

Ông Hải cho biết thêm: “Nếu anh Thoại không chốt khối lượng công trường để làm căn cứ thanh toán thì làm sao tôi có thể kiểm soát được, vì biết đâu kỹ thuật bên tôi thông đồng với anh Thoại khai khống số lượng thì sao?”

Trái ngược với lời lý giải của ông Hải, anh Thoại lại cho rằng đây là lý do công ty cố tình bao biện cho việc không thanh toán tiền lương cho tổ đội của mình, khi mà 4 lần trước đó đều được thanh toán dễ dàng với sự xác nhận của cán bộ kĩ thuật, nhưng không hiểu sao đợt này công ty lại liên tục gây khó dễ với mình.

Đặc biệt, như trong hợp đồng kí kết cũng đã đề rõ, tiền công sẽ được thanh toán 100% không quá 5 ngày kể từ khi có bảng xác nhận khối lượng và giá trị có ký xác nhận của cán bộ kỹ thuật là ông Phạm An Ninh. Tuy nhiên, ông Hải lại không chấp nhận vì đây chỉ là chữ kí nháy và không có giá trị.

Ngay sau đó, ông lại đưa ra thông tin ông Ninh khẳng định với ông rằng “chưa hề nghiệm thu công trình của anh Thoại” cũng như không hề có chữ ký nháy nào mà chỉ là anh Thoại nói bằng miệng. Thử hỏi việc cung cấp thông tin liên tiếp trái lệch nhau của bên phía đại diện công ty thì đâu là thật, đâu là giả?

Trong điều khoản hợp đồng ghi rõ “Khi bên B bắt đầu vào thi công sẽ được tạm ứng 10 triệu đồng. Khi thi công xong tầng đầu sẽ được thanh toán 80% giá trị khối lượng hoàn thành, khi thi công xong tầng kế tiếp thì sẽ được thanh toán 80% khối lượng tầng kế tiếp và 20% khối lượng của tầng trước. Sau khi hoàn thành toàn bộ sẽ được thanh toán hết 20% giá trị khối lượng còn lại.

Thời hạn thanh toán không quá 5 ngày kể từ khi bên A nhận được đầy đủ bảng xác nhận khối lượng, bảng giá trị khối lượng hoàn thành đã có ký xác nhận của CBKT, Trưởng Zone 4 và không quá 15 ngày thanh toán khối lượng quyết toán”.

Như vậy có thể thấy bên phía công ty lại tiếp tục thể hiện ra cái sai đã làm ngược lại với nội dung hợp đồng.

Lý giải về việc chưa thể thanh toán đợt 5 cho anh Thoại, ông Hải cho hay: “4 đợt trước không thể dùng từ thanh toán mà chỉ là tạm ứng, dựa theo ước chừng khối lượng công việc thực hiện được mà cho công nhân tạm ứng.Trong nguyên tắc, căn cứ vào khối lượng mới có thể thanh toán, còn trong đợt cuối cùng quyết toán thì cần phải có biên bản bàn giao và phía công ty sẽ trả đầy đủ không thiếu một nghìn nào. Một lần nữa lời “chống chế” này lại phản bác lại thông tin ông Hải cung cấp cho báo chí trước đó là: Công ty đang rất khó khăn do chủ đầu tư chưa chuyển tiền, khi nào tiền về sẽ ngay lập tức trả cho anh Thoại.

Nhìn nhận vấn đề này, Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho biết: “Dựa theo nội dung điều 3 hợp đồng, Bên A (công ty) sẽ thanh toán cho bên B (anh Thoại) khi hoàn thành khối lượng công việc là không quá 15 ngày thanh toán khối lượng quyết toán, trong khi đó thực tế đã hơn 4 tháng. Như vậy, bên A đã vi phạm điều khoản của hợp đồng. Luật sư cũng cho biết thêm, nếu không thuộc trường hợp hoãn hợp đồng mà bên A thanh toán chậm cho bên B ngoài vi phạm chế tài phạt hợp đồng ( nếu 2 bên có thoả thuận chế tài phạt) thì còn có nghĩa vụ phải hoàn trả cho bên B số tiền còn thiếu được quy định trong Bộ Luật dân sự 2015 điều 418 và 419”.

Nếu sự việc không thể giải quyết theo hướng ôn hòa, thương lượng thì anh Thoại hoàn toàn có thể khởi kiện ra Toà Án có thẩm quyền để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình.

Sức khỏe &Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ./.

Mai Thy

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *