Vĩnh Phúc: Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng từ những dự án vô trách nhiệm?

SK&MT – Đó là thực trạng đáng buồn đang diễn ra hiện nay khi rất nhiều dự án bị buông lỏng quản lý hoặc thao túng bởi lợi ích nhóm, khiến cho hàng chục tỷ đồng tài sản Nhà nước bị “bay theo gió”. Trách nhiệm trong các sự việc này thuộc về lãnh đạo tỉnh và HĐND tỉnh cùng một số sở ngành như Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nông trường Tam Đảo hiện nay

Theo thông tin phản ánh đến Sức khỏeMôi trường điện tử, việc cổ phần hóa nông trường Tam Đảo như một phiên bản của vụ bán cảng Quy Nhơn. Toàn bộ 586 ha đất và nhiều tài sản của Nhà nước được xác định chỉ có 30 tỷ đồng, gây ra thiệt hại rất lớn, ít nhất là hàng trăm tỷ đồng.

Sai phạm rất nghiêm trọng là nguyên nhân dẫn đến thất thoát trên khi một việc quan trọng như vậy nhưng không được thông qua HĐND tỉnh, lãnh đạo ủy ban tỉnh cũng như thường trực tỉnh ủy mà chỉ có một số cá nhân tự biên tự diễn.

Một sai phạm không kém phần nguy hiểm khác là các dự án  khai thác cát sỏi trong thời gian qua, chỉ trong một năm điều chỉnh quy hoạch tới 19 lần, cấp phép khai thác tùy tiện, thiếu nhiều thủ tục quản lý, buông lỏng cho lợi ích nhóm, cũng gây thiệt hại tiền tỷ cho ngân sách.

Dự án cấp phép hai công viên nghĩa trang ở Vĩnh Phúc đều bị dừng lại giữa chừng cũng có bóng dáng của việc quản lý tùy tiện, vô nguyên tắc. Theo quy định, quy trình phải bao gồm: Sở Xây dựng đề xuất, UBND tỉnh có tờ trình, Thường trực tỉnh ủy có kết luận đồng ý, Ban thường vụ tỉnh ủy đồng ý… Thế nhưng, tất cả những thủ tục trên đều chỉ diễn ra trong một ngày nên việc lấy ý kiến của nhân dân bị bỏ qua, khiến cho các dự án bị phản ứng dữ dội và phải tạm dừng là điều dễ hiểu.

Cùng với đó, thời gian qua ở Vĩnh Phúc có rất nhiều dự án đầu tư các công trình trùng lắp gây lãng phí rất lớn mà trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng và Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế như việc rải toàn bộ áp phan các tuyến đường thành phố Vĩnh Yên trị giá hàng trăm tỷ đồng nhưng cứ 6 tháng lại làm lại rải một lần… Hay như việc di chuyển bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc khi tài sản vẫn còn, trị giá hàng trăm tỷ đồng, khiến cho thất thoát hàng trăm tỷ đồng trong thời gian rất ngắn…

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng như vậy được bạn đọc phản ánh, Sức khỏeMôi trường điện tử cũng đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo địa phương, được một vị lãnh đạo chỉ đạo làm việc với ông Chánh văn phòng và một số sở ngành. Tuy nhiên, suốt một thời gian dài, các vị trên đều né tránh, không tiếp xúc và giải đáp thỏa đáng các vấn đề dư luận quan tâm.

Sức khỏeMôi trường xin được gửi những vấn đề bức xúc trên của người dân tới lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhóm PV ')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *