Trung Hòa (Hà Nội): Ai “chống lưng” cho chuỗi nhà hàng mọc lên trên đất công

SK&MT – Tại khu đô thị Trung Hòa – Cầu Giấy, một loạt các nhà hàng, bãi đỗ xe vẫn mặc nhiên tồn tại suốt nhiều năm nay ngang nhiên lấn chiếm công viên vườn hoa, khu vui chơi giải trí cho trẻ em mà không hề bị xử lý khiến dư luận bức xúc…

Thủ đô Hà Nội ngày càng phát triển, các dự án quy hoạch khu đô thị mọc lên như nấm khiến tình hình quỹ đất luôn là vấn đề trọng yếu, các thiết kế dự án luôn phải tính toán sao cho đủ đầy tất cả các hạng mục trong đó bao gồm cả những diện tích công cộng dành cho dân cư.
Tất cả các quy hoạch của TP Hà Nội đều dành một phần quỹ đất hợp lý để làm khu công viên vườn hoa công cộng, khu vui chơi cho trẻ em, nhưng trên thực tế, phần nhiều những điểm vui chơi này đều bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Đặc biệt nghiêm trọng là khi những khu tổ hợp nhà hàng ăn nhậu ngang nhiên xây dựng lên tại những điểm này biến nó thành… khu giải trí dành cho người lớn.
Thực hiện chủ trương xã hội hóa các công trình thể thao, công viên của Chính phủ và thành phố Hà Nội, ngày 26/5/2009 UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2509/QĐ-UBND về việc thu hồi 5325 m2 đất tại lô đất CX2 khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính giao cho Cty CP công nghệ Bể bơi thông minh để xây dựng khu công viên giải trí số 1.
Tiếp đó, ngày 5/5/2010 UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 2016/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 ô đất CX2 trên cơ sở tờ trình số 942/Ttr-QHKT của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội. Theo đó, ô đất CX2 có diện tích khoảng 5300m2 được chia làm 2 khu; khu CX2A diện tích 2640m2 có chức năng là công viên cây xanh, khu CX2B diện tích 2650m2 có chức năng bố trí bể bơi có tầng hầm phục vụ.
Tuy nhiên, theo khảo sát của PV, phần đất công cộng này đã bị chiếm dụng, một số nhà hàng như “Bò Tơ Tây Ninh Tài Sanh”, “Vườn Bia Phúc Thanh Garden”… đã mọc lên ngay tại khu đất này và ngang nhiên tồn tại đến tận thời điểm này mà chưa hề có dấu hiệu sẽ ngừng hoạt động.
Cũng tại khu Trung Hòa – Nhân Chính (Cầu Giấy), tổ hợp nhà hàng ăn uống, quán nhậu mang tên “Thế giới bia Lã Vọng” cũng ngang nhiên được xây dựng và kinh doanh trái phép trên diện tích cây xanh, vườn hoa rộng hơn 1 ha phục vụ nhu cầu giải trí, sân chơi cùng và bãi đỗ xe cho người dân, trẻ em ở hàng chục tòa nhà chung cư khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng.
Hệ thống nhà hàng chia làm nhiều khu khác nhau, chủ đầu tư đã cho xây dựng 1 khối nhà 2 tầng tại vị trí tiếp giáp phố Hoàng Ngân và Nguyễn Thị Thập. Diện tích vỉa hè, khuôn viên của khu đất này cũng biến thành nơi kê hàng trăm bàn ăn nhậu, bán bia tươi suốt  ngày đêm. Bãi giữ xe theo quy hoạch cũng bị thu hẹp lại thành 1 phần rất nhỏ, giờ chủ yếu trông giữ xe cho khách hàng tới ăn uống tại nhà hàng.
Điều đáng nói là mặc dù trước đó năm 2014, lãnh đạo TP Hà Nội đã yêu cầu xử lý sai phạm tại khu đất hơn 1 ha đất “vàng” này. Bản thân UBND phường Trung Hòa cũng thừa nhận điều này nhưng từ chính quyền cấp phường đến quận đều không hề xử lý trong suốt quá trình thi công đến khi đưa vào khai thác sử dụng?
Thậm chí, thành phố đã cho thanh tra toàn diện quá trình triển khai các dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe kết hợp khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng tại các ô đất ký hiệu DX1, DX2, DX3, DX4, CX1, CX2 khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy do Cty CP Thương mại Ngôi nhà mới và Cty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng thực hiện nhưng cho đến nay, các tổ hợp nhà hàng ăn nhậu này vẫn “chình ình” trước mắt, hiên ngang kinh doanh trên đất công cộng một cách trái phép mà không hề bị xử lý.
Cư dân thì mất chỗ thư giãn tập thể dục, trẻ em không còn khu vui chơi, bể bơi… Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn mất kiểm soát vì khách đến các nhà hàng này sử dụng bia rượu, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường vì rác thải tất yếu của các nhà hàng này thải ra….
Hàng loạt các vấn nạn kéo theo từ sai phạm này khiến một câu hỏi được dư luận đặt ra là: “Thế lực nào đứng sau bảo kê cho chuỗi nhà hàng này ngang nhiên hoạt động suốt một quãng thời gian dài”?

Sức khỏe & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại khu vực này:

  

Ngô Vũ

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *