Trưng bày, giới thiệu 154 tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Chiều 26/7, tại huyện Anh Sơn, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đây là hoạt động thiết thực của tỉnh Nghệ An trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ.

 Đại biểu tham quan triển lãm.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu 154 tư liệu quý, gồm các tư liệu văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; bộ sưu tập bản đồ cổ do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc xuất bản có liên quan đến chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 – 1975 tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; tái hiện lại sự kiện biển Đông dậy sóng khi Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế biển năm 2014 và những hình ảnh về quần đảo Trường Sa thân yêu.

Ngoài ra, một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng được trưng bày tại đây.

Tại đây, nổi bật nhất là bốn cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản từ năm 1908 đến năm 1933. Trong các atlas này đều xác định biên giới cực Nam của Trung Quốc luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm góp phần bồi dưỡng lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại triển lãm, ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại huyện Anh Sơn có ý nghĩa to lớn khi nơi đây là mảnh đất yên nghỉ của hơn 12.000 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào, được đồng đội tìm kiếm, cất bốc, đưa về an táng tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào; là minh chứng cho tình đoàn kết chiến đấu hy sinh vì kẻ thù chung, vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại huyện Anh Sơn, Nghệ An có ý nghĩa to lớn khi nơi đây là mảnh đất yên nghỉ của hơn 12.000 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào, được đồng đội tìm kiếm, cất bốc, đưa về an táng tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào; là minh chứng cho tình đoàn kết chiến đấu hy sinh vì kẻ thù chung, vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 28/7.

Duy Ngợi

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *