Thói quen nhịn ăn sáng sẽ dẫn đến bị kết sỏi ở mật

SK&MT –Cuộc sống hiện đại, nhiều người hay nhịn ăn sáng nhưng thói quen tưởng vô hại này lại là nguyên nhân gây bệnh, điển hình như bệnh sỏi mật.

 Cơ thể sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng, chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn.

Nhịn ăn sáng sẽ dẫn đến bị kết sỏi ở mật (ảnh minh họa)

Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi mật, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Khi bệnh nhân bị viêm túi mật cấp có thể có biến chứng nguy hiểm như:

Viêm túi mật cấp: là biến chứng thường gặp nhất của sỏi túi mật, đặc trưng bởi tình trạng viêm thành túi mật. Nguy cơ này tăng lên ở những người mắc sỏi mật có kích thước lớn vì có thể bị mắc kẹt lại bên trong túi mật. Viêm túi mật cấp nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến hoại tử túi mật, thủng túi mật, thậm chí dẫn đến tử vong.

Viêm túi mật mạn tính: là tình trạng tái đi tái lại nhiều lần của những cơn viêm túi mật cấp. Khi bị viêm túi mật mạn, lâu ngày thành túi mật dày lên, xơ hóa sẽ làm mất hoàn toàn chức năng cô đặc và dự trữ dịch mật.

Ung thư túi mật: nhiều trường hợp được phát triển từ sỏi mật lâu năm và viêm túi mật mãn tính. Người bệnh thường không có triệu chứng cho đến khi ung thư phát triển và được chẩn đoán sau khi cắt túi mật.

Vì vậy, để hạn chế phần nào nguy cơ mắc bệnh sỏi bạn nên ăn cố gắng ăn sáng đầy đủ với bữa sáng đơn giản như: bánh mỳ, sữa, ngũ cốc… và tăng cường vận động, luyện tập thể dục thể thao để có sức khỏe tốt.

                                                                                                Hạnh Lê

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *