Thanh Hóa: Độc đáo thú ‘săn’ sâu tre tăng cường bản lĩnh đàn ông

SK&MT- Muốn tìm  được sâu tre, người thợ “săn” sẽ dùng một con dao rừng thật sắc chặt vào thân cây tre có sâu bên trong.
Một tổ sâu tre có thể lên đến hàng trăm con sâu.
Bắt đầu từ cuối mùa Thu nhiều người dân ở các địa phương thuộc các huyện vùng cao rét buốt như Bá Thước, Quan Hóa, Mường Lát sẽ vào rừng tre, rừng vầu để đi tìm sâu tre (Nhiều nơi gọi là tằm tre – PV).
Sâu tre sống trong thân cây tre có màu trắng đục, to gần bằng đầu đũa, dài gần bằng 2 đốt ngón tay chỉ sinh trưởng ở vùng rừng tre có độ cao từ 900m trở lên với khí hậu lạnh giá. Để “săn” được sâu tre, người thợ “săn” buộc phải dùng dao rừng thật sắc để chặt cây tìm sâu. Mùa thu hoạch sâu tre bắt đầu từ tháng 9 cho đến hết tháng 12 dương lịch, đây là giai đoạn sâu tre phát triển khá nhanh và cho giá trị dinh dưỡng cao.
Sâu tre sẽ chọn một thân cây tre non (Măng trưởng thành – PV) rồi ăn vào trong thân cây, rồi ăn dọc lên đến tận ngọn tre. Cây tre bị sâu ăn sẽ bị còi cọc, héo ngọn, biểu hiện khác thường “độc, dị, lạ”, đốt tre bị co rúm khác thường… lợi dụng vào đặc điểm trên người thợ “săn” sẽ nhận biết đó là thân cây có sâu tre bên trong.
Để “săn” được sâu tre người thợ “săn” phải dùng dao chặt vào các ống tre lần lượt từ gốc đến ngọn. Nếu gặp may thì có sâu mang về, nếu không gặp may thì… “Được ăn cả, ngả về không”.
Nhưng chỉ nhận biết đó là thân cây tre có sâu thì vẫn chưa đủ, cái quan trọng là phải biết xác định vị trí chính xác sâu tre đang nằm ở vị trí nào trên thân cây tre đó mới là điều khó khăn cho các tay “săn” sâu tre mới vào nghề. Có nhiều trường hợp thợ “săn” sâu sau khi đã “băm nát” cả một thân cây tre mà vẫn không có thu hoạch được một con sâu nào.
Anh Hà Văn Hùng – một tay thợ “săn” sâu tre trên đỉnh núi Cao Sơn với độ cao hơn 1000m thuộc xã Lũng Cao, huyện Bá Thước chia sẻ: “Nếu là thợ “săn” sâu tre mới vào nghề sẽ chặt cây tre từ gốc cho đến ngọn. Làm thế vừa làm hỏng cây tre lại nhanh mệt, kiệt sức sẽ dẫn đến chán nản bỏ cuộc. Cái quan trọng là phải biết chính xác ổ sâu tre nó nằm ở vị trí nào trên một thân cây tre cao cả chục mét với hàng chục đốt tre”.
Anh Hùng chia sẻ bí quyết “săn” sâu tre: “Con sâu tre nó cũng phải ăn, uống, hít thở. Khi sâu tre ăn dọc trên thân cây tre, lúc đầu nó sẽ đục một lỗ nhỏ trên thân cây thông ra bên ngoài để trao đổi không khí. Khi sâu ăn cao dần lên ngọn cây nó sẽ tiếp tục đục lỗ thông hơi mới. Những lỗ thông hơi cũ sẽ trở thành nơi bài tiết cho nước “tiểu” của sâu chảy ra ngoài”.
“Người thợ “săn” sâu lành nghề sẽ để ý thật kỹ đốt tre nào có nước màu vàng đục chảy ra từ thân cây tre, lập tức sẽ dùng dao chặt những phần đốt tre phía trên lúc đó mới bắt được sâu tre. Nếu không biết chọn, trong cây tre hàng chục đốt thế kia mà chặt cả để tìm sâu thì sức đâu mà chặt nổi” – anh Hùng cho biết.
Sâu tre vốn đã ngon nên không cần chế biến, chỉ cần để cả con rang vàng lên cũng đã ngon.
Trong một cây tre nếu “săn” may mắn sẽ có đến 4 – 5 đốt tre có sâu, mỗi đốt tre nếu “trúng quả” bên trong có chứa đến hàng trăm con sâu. Sâu tre được coi là đặc sản của các huyện miền núi cao lạnh giá ở Thanh Hóa. Trước đây, chỉ khách quý “VIP”, bậc “Soái ca”…mới được chủ nhà cho thưởng thức độc nhất một món từ sâu tre trong bàn rượu.
Do sâu tre sống trên cây tre, nhiều nhất là măng vầu chỉ ở vùng đồi, núi có độ cao trên 900 m lạnh giá nên rất hiếm gặp. Tuy là món ăn dân dã, đơn giản nhưng sâu tre khá đắt, vào mùa thu hoạch, giá sâu măng bán ở ngay bên bìa rừng đã lên tới 200.000 – 300.000 đồng/kg. Nếu vận chuyển xuống thành phố hoặc mang ra hà Nội bán cho dân nhậu giá cả sẽ “đội” lên rất nhiều. Vào cuối mùa thu hoạch các thợ “săn” thường không bán mà chỉ để mang về nhà ăn, đãi bạn rừng, bởi phải đợi mùa sâu tre sang năm mới có. Do sâu tre khá hiếm gặp nên sâu tre nên thường được dùng để làm quà tặng bạn, người thân sành nhậu món “độc, dị, lạ”.
Sâu tre do đã béo và ngon nên có thể chế biến ra nhiều món ngon. Trên bàn nhậu, đĩa sâu tre vàng tươi, tỏa mùi thơm lôi cuốn như níu kéo bước chân người đi. Sâu măng xào rất ngon miệng có hương thơm đặc biệt rồi hòa quện cùng vị ngọt béo, ngầy ngậy, đậm đà, giòn tan, khiến “ai kia” ăn mãi không chán. Riêng trên bàn nhậu, sâu tre là mồi nhậu lai rai “mỗi con sâu là một ly đầy” yêu thích của các quý ông.
Lô Giang

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *