Phú Thọ: Dân kêu trời vì “con đường đau khổ” Trung Thịnh

SK&MT – Mặt đường chi chít hàng nghìn ổ gà, ổ voi, thậm chí là hố bom… ngày nắng thì khói bụi mù mịt, ngày mưa thì ngập trong nước, bùn, sính lầy. Chỉ trong chưa đầy một năm sau khi khánh thành cầu Đồng Quang, người dân dọc hai bên đường tỉnh lộ 317 chạy qua xã Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đã phải chứng kiến mực độ bị tàn phá, xuống cấp nghiêm trọng của con đường. 
Nỗi ám ảnh mang tên “con đường đau khổ” Trung Thịnh
Đường tỉnh lộ 317 chạy qua xã Đồng Luận, Trung Thịnh huyện Thanh Thủy và xã Thắng Sơn huyện Thanh Sơn nối với QL317C. Trong đó tuyến đường tỉnh lộ 317 chạy qua xã Trung Thịnh chỉ có thể oằn mình chịu đựng được tần xuất giao thông cao, xe trọng tải lớn chưa đầy một năm. Một năm sau khi cầu Đồng Quang khánh thành nối liền tỉnh lộ 414 của Hà Nội và tỉnh lộ 317 của Phú Thọ thì tuyến đường này đã bị “cày nát” như bình địa.
Mặt đường  nhếch nhác, chi chít hàng nghìn ổ gà, ổ voi và rất nhiều hố to như hố bom… Ngày nắng thì khói bụi mù mịt, ngày mưa thì cả tuyến đường như biến thành các ao hồ. Cạm bẫy luôn rình rập với bất kỳ phương tiện nào qua đường.

 


Sự xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường tỉnh lộ 317 chạy qua địa bàn xã Trung Thịnh.

“Đường ổ voi, ổ gà chi chít khiến tài xế đi lại rất khó khăn, đặc biệt là những ngày trời mưa hoặc sau mưa thì đúng là ác mộng. Ngày trời mưa đi không cẩn thận là tụt xuống các ổ voi, hố bom như chơi. Sau mỗi cơn mưa thì cả tuyến đường ngập trong sính bùn nên xe chạy qua toàn bị xa lầy, tắc nghẽn. Con đường tỉnh lộ mà như thế này thì đúng là kinh khủng thật”, Anh Trần Văn Nam tài xế lái xe hàng từ Hà Nội lên các tỉnh Tây Bắc ngán ngẫm chia sẻ với phóng viên.
Việc xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại, thậm chí gây nguy hiểm cho người dân. Tần xuất các vụ xa lầy, ách tắc, tai nạn… trên tuyến đường ngày càng đáng báo động. Cuộc sống của người dân xã Trung Thịnh đang từng ngày bị đảo lộn hoàn toàn vì sự xuống cấp không thể khắc phục của tuyến đường.
Sở dĩ tỉnh lộ 317 chỉ có tuyến đường chạy qua xã Trung Thịnh là bị xuống cấp nghiêm trọng bởi tuyến đường này đã được xây dựng từ lâu, kết cấu mặt đường mỏng không đủ sức “chống chọi” với các loại xe có trọng tải lớn cùng với tần xuất xe qua lại quá nhiều.
Ông Nguyễn Đăng Khoa, chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Trung Thịnh chia sẻ với báo chí: “Tuyến đường chạy qua xã Trung Thịnh đã xuống cấp sau khi khánh thành cầu Đồng Quang một năm. Sỡ dĩ xảy ra tình trạng này là do tuyến đường chạy qua xã Trung Thịnh đã xây dựng từ lâu, kết cấu mặt đường mỏng, khả năng chịu lực rất kém. Việc cây cầu Đồng Quang được khánh thánh đã nối liền giao thông giữa Hà Nội với Phú Thọ và các tỉnh vùng Tây Bắc. Điều này sẽ tạo đà, thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế của vùng. Tuy nhiên việc lượng phương tiện giao thông tăng đột biến cùng với các xe có trọng tải lớn chạy với tần xuất cao đã khiến tuyến đường chạy qua xã Trung Thịnh xuống cấp tới mức trầm trọng”.
Cũng theo thông tin mà ông Khoa cung cấp thì việc tuyến đường bị xuống cấp không những khiến dân tình bức xúc mà việc này còn nhận được sự quan tâm rất lớn của các cấp lãnh đạo.
“Ngay sau khi tuyến đường bị xuống cấp thì Bí thư và chủ tịch tỉnh Phú Thọ đã về tận nơi để thị sát, chỉ đạo lên phương án khắc phục không để người dân phải đi lại vất vả. Dự án làm lại tuyến đường đã được duyệt với tổng số tiền là 31 tỉ. Việc thống nhất phóng tuyến, giải phóng mặt bằng đã được triển khai, trong tháng 7 sẽ mở thầu và triển khai chính thực dự án”, ông Khoa nói.
Khó khăn trong việc triển khai dự án
Trong khi dự án cơ bản đã được duyệt xong và triển khai thì công tác  giải phóng mặt bằng gặp không ít khó khăn. Sở dĩ vấn đề này trở nên nan giải là việc Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Thọ duyệt số tiền cho dự án là 31 tỉ ,nhưng không duyệt chi phí giải phóng mặt bằng.
Huyện Thanh Thủy và xã Trung Thịnh phải chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng cho dự án. Việc không được cấp kinh phí giải phóng mặt bằng nên Uỷ ban nhân dân xã Trung Thịnh chỉ còn cách vận động người dân hiến đất và tài sản gắn liền trên đất để phục vụ cho dự án. Tuy nhiên người dân xã Trung Thịnh ở dọc hai bên đường không muốn hiến đất.
Lí do chính đáng mà bảy mươi hộ dân dọc hai bên đường chạy qua xã Trung Thịnh đưa ra là việc đây là đường tỉnh lộ, không phải con đường làng xã. “Tuyến đường này được xây dựng lên là để phục vụ giao thông, giao lưu kinh tế giữa Hà Nội và Phú Thọ, Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc… cùng với đó là phục vụ cho khu công nghiệp Hoàng Xá. Hơn nữa tuyến đường tỉnh lộ 317 chạy qua xã Đồng Luận lại được đền bù thỏa đáng, trong khi người dân xã Trung Thịnh lại phải hiến đất khiến chúng tôi không thuyết phục”, bà Hà Thị Quang ở khu 4, xã Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ chia sẻ thẳng thắn với phóng viên.


Chủ tịch UBND xã Trung Thịnh ông Nguyễn Đăng Khoa
Trao đổi với chúng tôi về khó khăn này ông Nguyễn Đăng Khoa, chủ tịch xã Trung Thịnh cho biết: “Xã chúng tôi thuộc diện khó khăn, lại không có nguồn. Mức phí bồi thường giải phóng mắt bằng trung bình khoảng 2 tỉ, vượt quá tầm và nguồn lực của xã. Người dân thì họ có lí do để không hiến đất. Trung Thịnh đã cơ bản hoàn thành tất cả các chỉ tiêu để trở thành nông thôn mới, giờ chỉ đợi xây dựng xong tuyến đường này là xã chúng tôi đạt chuẩn lên nông thôn mới. Chính vì thế tôi mong muốn tỉnh sẽ nắm bắt, bổ sung chi phí bồi thường cho người dân để dự án sớm được triển khai đúng thời hạn”.
.
Sức khỏe & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc..
Nguyễn Trường

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *