Nhập ô tô Ấn Độ 86 triệu/chiếc: Sự thật mức giá khó tin

SK&MT – Theo Tổng cục Hải quan, do một lượng xe giá cực rẻ tràn vào Việt Nam, giá xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi đã giảm tới gần 200 triệu đồng/chiếc so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, chỉ riêng 15 ngày tháng 3, đã có trên 4.800 ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam. Đáng chú ý, mức giá ô tô nhập về trung bình chỉ 189 triệu đồng/chiếc, chưa bao gồm các loại thuế. Trong khi mức giá nhập về trong khoảng 3 tháng đầu năm 2016 là 383 triệu/chiếc, cao hơn 2017 gần 200 triệu đồng/chiếc.

Ô tô Ấn Độ nhập khẩu giảm mạnh trong nửa đầu tháng 3.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, nguyên nhân giá xe ô tô nhập nửa đầu tháng 3 giảm mạnh chủ yếu là bởi lượng ô tô Ấn Độ giá rẻ tràn vào. Theo đó, trong tổng số 4.800 ô tô dưới 9 chỗ nhập về Việt Nam trong nửa đầu tháng 3 thì có tới gần 3.000 xe là từ Ấn Độ.

Mức giá trung bình của xe ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ chỉ khoảng 86 triệu đồng/chiếc. Điều này đã khiến giá trung bình ô tô nhập về trong nửa đầu tháng 3 giảm mạnh tới 200 triệu đồng/chiếc.

2 tháng đầu năm 2017 lượng xe nhập khẩu từ Ấn Độ đã giảm rất mạnh với hơn 1.700 xe khiến cho nhiều nguồn tin cho rằng xe Ấn Độ đã hết thời tại Việt Nam. Tuy nhiên đến tháng 3 việc nhập khẩu xe Ấn Độ bất ngờ khởi sắc đã đánh tan tin đồn ấy.

Lý giải việc “bùng nổ” nhập khẩu xe Ấn Độ, Bộ Công Thương cho hay: Theo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới, các dòng xe có dung tích dưới 1.5 lít từ đầu năm 2017, thuế xuống còn 35%. Dòng xe có dung tích từ 1,5 đến 2 lít (tập trung chủ yếu ở phân khúc xe hơi) giảm về 40%, vì vậy việc giảm thuế này được cho là đã tạo lợi thế đáng kể cho xe từ Ấn Độ.

“Một lý do nữa là chiêu giảm giá “tới đáy” của các hãng xe Ấn Độ được cho là chiến lược cạnh tranh với các dòng xe của Thái Lan, Indonesia để vào thị trường ASEAN”, Bộ Công Thương lưu ý.

H.S

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *