Khu chăn nuôi tập trung xã Liên Châu, Yên Lạc Vĩnh Phúc: Hoạt động hơn ba năm vẫn chưa có đánh giá tác động môi trường

SK&MT – Dù đã được phê duyệt vào đi vào hoạt động từ ba năm qua, thế nhưng đến nay mới chỉ có 3/9 doanh nghiệp, chủ thuê đất tại khu chăn nuôi tập trung tại xứ Đồng Bãi, làng Nhật Chiêu, xã Liên Châu nộp đơn đề nghị phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường

Sau khi báo Sức khỏe & Môi trường điện tử đăng bài “Dân kêu trời vì trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường”, phản ánh tình trạng các trang trại nuôi lợn tập trung trên địa bàn làng Nhật Chiêu, xã Liên Châu xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng …chúng tôi tiếp tục nhận được các ý kiến của người dân địa phương. Ngoài việc bày tỏ sự bức xúc của mình, thì rất nhiều người cũng đề nghị các phóng viên báo Sức khỏe & Môi trường tiếp tục điều tra xác minh làm rõ sự việc, giúp người dân lấy lại được bầu không khí trong lành vốn có của địa phương.

Để có cái nhìn khách quan, phóng viên tiến hành liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Liên Châu. Sau nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc chúng tôi mới được ông Phùng Mạnh Khuyến – Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu tiếp. Trả lời phóng viên ông Tiến cho biết: “Trước đây xứ đồng Bãi Cát có tất cả 17 lò gạch thủ công. Do đây là các lò gạch thủ công, hoạt động theo công nghệ lạc hậu nên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh sống của người dân địa phương. Thấy vậy, UBND xã đã lập đề án khu chăn nuôi tập trung tại xứ Đồng Bãi, làng Nhật Chiêu đồng thời tiến hành vận động bà con xóa bỏ lò gạch thủ công, giao đất cho UBND xã để tiến hành xây dựng khu trang chăn nuôi tập trung.

Toàn bộ chất thải của trang trại Tâm VP được xả thải trực tiếp ra môi trường

Cũng theo ông Khuyến, thì đề án này nhận được sự ủng hộ đồng thuận của chính quyền địa phương qua các nghị quyết số 06/NQ-HĐND ngày 26/11/2015 của HĐND xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 và Nghị quyết số 13-/NQĐU, ngày 29/3/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ xã về tái cơ cấu ngành nông nghiêp giai đoạn 2016-2020, của UBND huyện Yên Lạc qua quyết định số 2534/QĐ – UBND huyện. Yên Lạc về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2020”.

Cũng theo ông Khuyến thì đến nay, sau gần ba năm triển khai, UBND xã Liên Châu đã đứng ra ký hợp đồng cho tất cả 9 doanh nghiệp, cá nhân thuê đất với tổng diện tích đất 77 hecta. Trong đó, hộ ít nhất cũng thuê với diện tích 19.700 m2, còn nhiều nhất là bà Ngô Thị Tâm ký hợp đồng thuê đất từ năm 2014 với tổng diện tích 123.650 m2. Sau khi kí hợp đồng cho thuê đất xây chuồng trại chăn nuôi UBND xã Liên Châu đã yêu cầu các doanh nghiệp, chủ hộ phải có đề án chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, phù hợp với quy hoạch, dự án tổng thể, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt mới được thực hiện. Đến nay, phần lớn các hộ cá nhân, doanh nghiệp thuê đất của UBND xã Liên Châu tại xứ đồng Bãi Cát đều đã đi vào hoạt động sau khi tiến hành xây dựng chuồng trại.

Khi được hỏi về vấn đề gây ôi nhiễm môi trường tại khu chăn nuôi tập trung tại xứ đồng Bãi Cát, ông Khuyến cho biết các hộ thuê đất đã tiến hành cam kết đảm bảo môi trường, song song với đó, các cán bộ xã thường xuyên xuống kiểm tra. Tuy nhiên, về mức độ ô nhiễm vẫn phải do Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện, SởTN&MT xuống thẩm định, đánh giá… thì mới biết tác động cũng như mức độ ô nhiễm môi trường.

Tính đến ngày 25/4/2017 Sở Tài Nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc mới nhận được đơn đề nghị phê duyệt của 3/9 doanh nghiệp đang thuê đất tại khu chăn nuôi tập trung xã Liên Châu

Liên quan đến vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Công Võ – Chánh Văn phòng Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã gọi điện thoại chỉ đạo cho Trưởng Phòng TN&MT huyện Yên Lạc kiểm tra, xử lí. Cũng theo ông Võ cho biết thì tính đến ngày 25/4/2017, Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc mới nhận được đơn đề nghị của 3 hộ chăn nuôi Phạm Văn Liều, Chu Đức Cương và Nguyễn Văn Chung về việc đề nghị phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường ở khu chăn nuôi lợn công nghệ khép kín tập trung xã Liên Châu. Để đảm bảo các quy định về môi trường Sở yêu cầu các chủ trang trại chỉnh sửa, bổ sung đầy đủ các nội dung đã nêu tại các thông báo và gửi về Sở. Tuy nhiên, đến nay các chủ trại vẫn chưa chính sửa báo cáo và nộp lại hồ sơ theo ý kiến của Hội đồng thẩm định về Sở TN&MT. Cũng theo ông Võ thì sẽ báo cáo Giám đốc Sở và giao cho Chi cục và Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra, xử lí… các vấn đề do phóng viên đưa ra. Sau khi có kết quả Sở sẽ thông tin cho báo Sức khỏe & Môi trường.

Trong khi đó, theo quy định thì việc phê duyện báo cáo đánh giá tác động môi trường phải hoàn thiện trước khi các trang trại này chính thức đi vào hoạt động. Sự việc khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi liệu có hay không sự buông lỏng quản lý của chính quyền các cấp tại tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, UBND xã Liên Châu nói riêng khi suốt hơn ba năm qua, các doanh nghiêp, chủ trang trại chưa có bất kì một phương án nào bảo vệ môi trường, cũng chưa có cơ quan chức năng nào đáng giá mức độ ảnh hưởng ô nhiễm môi trường mà không bị bất kỳ một cơ quan chức năng nào phát hiện.

Suốt nhiều năm qua, sức khỏe của người dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng do phải sống trung với tình trạng ôi nhiễm môi trường do các trang trại lợn quy mô lớn tại khu chăn nuôi tập trung xã Liên Châu gây ra. Cần lắm sự quyết liệt vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường do trang trại lợn để trả lại sự trong lành cho môi trường sống của người dân địa phương.

Báo Sức khỏe & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nhóm phóng viên

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *