Hưng Yên: Nghi vấn Công ty TNHH Tuấn Cường Plastic tự ý xé niêm phong, tiếp tục hoạt động

Nhiều năm nay, Công ty TNHH Tuấn Cường Plastic liên tục xả thải gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng tiến hành niêm phong máy móc, yêu cầu đình chỉ sản xuất. Nhưng trong thời gian gần đây, nhà máy có dấu hiệu hoạt động trở lại.

Như Sức khỏe & Môi trường điện tử đã phản ánh, Công ty TNHH Tuấn Cường có địa chỉ tại thôn Ao, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, ngang nhiên xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường. Hành vi này của Công ty, không chỉ diễn ra một lần, mà đã kéo dài nhiều năm nay. Gây thiệt hại lớn đến môi trường, đời sống, sản xuất nông nghiệp của người dân.

Theo đó, tại Kết luận thanh tra số 172/KL-UBND của UBND tỉnh Hưng Yên, ngày 09/9/2015, yêu cầu công ty phải dừng hoạt động, dừng xả thải và chuyển toàn bộ nguyên liệu, máy móc đi nơi khác. Tuy nhiên, công ty này vẫn “phớt lờ” ý kiến chỉ đạo, vẫn tiếp tục xả nước thải gây ô nhiễm môi trường ra nguồn nước, khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Nước thải của Công ty TNHH Tuấn Cường Plastic đen ngòm, bốc mùi hôi thối khó chịu

Từ sự việc trên, năm 2017, người dân thôn Ao xã Minh Hải tiếp tục đấu tranh với nhà máy bằng cách đắp đập ngăn nước thải của nhà máy xả ra môi trường. Chính quyền địa phương tiếp tục vận động, hứa hẹn sẽ giải quyết triệt để, tuy nhiên khi đập của người dân bị tháo bỏ, thì Công ty lại hoạt động xả thải bình thường.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Hùng – Phó chủ tịch xã Minh Hải cho biết, do việc Công ty Tuấn Cường hoạt động gây ô nhiễm, trong năm 2017 người dân trong thôn tiến hành đắp đập ngăn nước xả  của công ty. Chính quyền địa phương từ cấp tỉnh, huyện, xã cũng đã vào cuộc xử lý. Đồng thời tiến hành niêm phong toàn bộ máy móc của  công ty, yêu cầu đình chỉ sản xuất và di chuyển nhà máy.

Ông Nguyễn Đức Hùng – Phó chủ tịch xã Minh Hải, trao đổi với PV

Tuy nhiên, người dân phản ánh hơn 1 tháng nay, Công ty Tuấn Cường có dấu hiệu hoạt động trở lại. Hàng trăm mét khối nước thải bốc mùi hôi thối, khó chịu chảy suốt ngày đêm. Khiến người dân trở nên bức xúc, nghi vấn lãnh đạo công ty cố ý xé niêm phong của các cơ quan nhà nước để tiếp tục hoạt động.

Trước vấn đề Công ty Tuấn Cường hoạt động sản xuất, ông Nguyễn Đức Hùng – Phó chủ tịch UBND xã Minh Hải cho biết, hiện tại lãnh đạo xã Minh Hải cũng đã nắm bắt được thông tin. “Chúng tôi cũng đã nắm bắt được thông tin nhà máy có dấu hiệu đi vào hoạt động trở lại, tuy nhiên không đủ thẩm quyền để vào kiểm tra trực tiếp”, ông Hùng cho biết.

Trước vấn đề dấu niêm phong của cơ quan nhà nước có bị lãnh đạo Công ty tự ý xé hay không, thì ông Hùng cho rằng phải có các cơ quan chức năng có thẩm quyền mới có thể kiểm tra và kết luận sự việc. Trong buổi làm việc, ông Hùng cũng không cung cấp cho PV bất kỳ tài liệu, hồ sơ nào liên quan đến hành vi vi phạm của công ty Tuấn Cường.

Để xử lý tình trạng Công ty đã bị niêm phong mà vẫn có dấu hiệu hoạt động sản xuất. Ông Hùng cho biết, trong cuộc tiếp xúc cử tri của UBND huyện Văn Lâm, cử tri xã Minh Hải cũng đã phản ánh trực tiếp đến lãnh đạo huyện Văn Lâm.

Mặc dù đã nhiều ngày trôi qua, vẫn chưa hề có bất cứ động thái xử lý nào của các cơ quan chức năng.

Để làm rõ thông tin, PV Sức khỏe & Môi trường cũng đã liên hệ với Công an huyện Văn Lâm, hiện tại cũng chưa có thông tin phản hồi.

Sức khỏe & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Hà Điệp – Việt Hồng.

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *