Hưng Yên: Công ty TNHH Tuấn Cường Plastic “bức tử” môi trường  

SK&MT – Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng nhiều lần xử phạt về hành vi gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, công ty TNHH Tuấn Cường Plastic vẫn liên tục xả thải ra môi trường, khiến hàng trăm hộ dân bức xúc.Vừa qua, Sức khỏe Môi trường điện tử liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên về việc Công ty TNHH Tuấn Cường Plastic (Công ty) liên tục xả thải trong thời gian dài, gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng nhiều lần xử phạt về hành vi trên, tuy nhiên phía công ty vẫn không nghiêm chỉnh chấp hành.

Người dân chỉ vị trí xả thải của Công ty TNHH Tuấn Cường Plastic

Trong đó, hệ thống kênh mương C5 và T10 bị ô nhiễm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, khiến một số diện tích ruộng lúa, ao cá của người dân thôn Ao phải bỏ hoang hóa. Đời sống của người dân bị đảo lộn, hàng chục ca bệnh ung thư xuất hiện trong một vài năm gần đây, khiến người dân vô cùng lo lắng. Do quá bức xúc, người dân đã 2 lần tiến hành góp tiền để đắp kè, ngăn dòng nước của công ty Tuấn Cường chảy vào đồng ruộng.

Sau khi đắp kè ngăn nước, phía công ty Tuấn Cường lại tiến hành hứa hẹn sẽ giải quyết triệt để trên. Sau khi kè bị phá, sự việc lại đâu vào đó, khiến người dân mất niềm tin vào lời hứa từ phía công ty, cũng như cách giải quyết của các cơ quan chức năng.

Trước vấn đề này, người dân trong thôn đã liên tục có ý kiến về hoạt động sản xuất của Công ty Tuấn Cường, xả thải gây ô nhiễm môi trường. Chính quyền tỉnh Hưng Yên đã xử phạt hành chính và nhiều đoàn của huyện, tỉnh về kiểm tra, yêu cầu nhà máy đảm bào về môi trường. Nhưng không hiểu sao các đoàn vừa đi khỏi, công ty lại hoạt động, nước thải xả trực tiếp ra kênh T10 và C5 làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của các hộ dân.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Hùng – Phó chủ tịch UBND xã Minh Hải cho biết, hoạt động xả nước thải của công ty Tuấn Cường diễn ra cách đây khoảng 2 năm. Xã đã nhiều lần xuống nhắc nhở công ty về hoạt động xả thải do người dân phản ánh, đồng thời báo cáo với các cơ quan chức năng huyện, tỉnh giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm, khiến dư luận bức xúc.

Nước thải của Công ty Tuấn Cường có màu đen và bốc mùi hôi thối khó chịu, được xả trực tiếp ra môi trường.

Được biết, năm 2006, Công ty Tuấn Cường hoạt động với danh nghĩa chuyên sản xuất các loại túi siêu thị, nguyên liệu chủ yếu là các loại hạt nhựa nhập khẩu. Từ cuối năm 2013, khi chuyển sang sản xuất hạt nhựa từ phế liệu, công ty đã đăng ký nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép.

Theo đó, nguyên liệu nhập khẩu sẽ là phế liệu sạch không có tạp chất nguy hại gồm nhựa đã qua sử dụng ở dạng khối, thanh, cục, mẩu vụn; bao bì đựng nước tinh khiết đã qua sử dụng… Đây là các phế liệu không có khả năng tạo ra nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, công ty không dùng phế liệu nhập khẩu mà sử dụng các loại vỏ bao và nhựa chưa được làm sạch, chứa đầy tạp chất bẩn. Dây chuyền xử lý chất thải chưa đạt tiêu chuẩn, công nghệ chủ yếu là lắng lọc đơn giản, hệ thống xử lý nước thải vẫn không được cải tạo lượng nước thải trong quá trình tẩy, rửa các bao bì, ninon đã bị tràn ra ngoài gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Chính vì vậy, tháng 12/2013 và tháng 7/2014, Công ty TNHH Tuấn Cường Plastic đã bị UBND tỉnh  xử phạt do hành vi xả thải vượt ngưỡng cho phép ra môi trường hàng chục triệu đồng.

Gần đây nhất, Công ty Tuấn Cường đã bị niêm phong máy móc, tuy nhiên người dân phản ánh Công ty Tuấn Cường có dấu hiệu hoạt động sản xuất trở lại. Như vậy, dấu niêm phong của cơ quan nhà nước rất có thể đã bị người của Công ty Tuấn Cường tự ý xé bỏ.

Sức khỏe Môi trường tiếp tục thông tin./.

Hà Điệp – Việt Hồng.

  ')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *