Hà Nội: Gia đình tố Bệnh viện Đa khoa Vân Đình tắc trách, khiến sản nhi tử vong

SKMT – Tòa soạn Sức khỏe Môi trường điện tử, nhận được phản ánh của gia đình sản phụ Nguyễn Thị Hường (SN 1993, trú tại xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Tp. Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Vân Đình làm việc tắc trách, khiến bé gái 3 ngày tuổi tử vong. 

Bà Nguyễn Thị Đào, trao đổi với phóng viên

Bệnh viện tắc trách?

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1988, chồng chị Hường) cho biết, ngày 12/12 anh đưa vợ đi siêu âm để kiểm tra, thai nhi rất tốt, không có vấn đề gì. Đến ngày 16/12, anh lại tiếp tục đưa chị Hường đi siêu âm, lúc này anh yêu cầu bác sĩ cho chị Hường nhập viện, tuy nhiên không được đồng ý.

Khoảng 4h sáng ngày 17/12, chị Hường đau bụng, có dấu hiệu sắp sinh, gia đình anh Tuấn đã đưa chị lên Bệnh viện Đa khoa Vân Đình nhập viện. “Sau khi thăm khám, bác sĩ bảo vợ tôi chờ đẻ thường”, anh Tuấn cho biết.

Khi anh Tuấn trở về nhà lấy đồ được khoảng 30 phút, thì người thân gọi lên để làm thủ tục mổ đẻ cho chị Hường. Đến khoảng 9h sáng cùng ngày, chị Hường được đưa vào phòng mổ. Khoảng 30 phút sau, bà Nguyễn Thị Đào (mẹ anh Tuấn), được đón người cháu gái bụ bẫm, nặng 4,7kg.

Niềm hạnh phúc đó chưa được lâu thì cháu bé đã bất ngờ tử vong. Gạt dòng nước mắt, bà Đào tâm sự: “Lúc đón cháu, da dẻ cháu hồng hào. Do mẹ cháu sinh mổ nên cháu gái tôi phải bú nhờ sữa của chị gái mẹ cháu. Cháu ăn giỏi lắm”.

Theo bà Đào, khoảng 13h30 ngày 17/12, khi bế cháu thấy cháu có biểu hiện thở khò khè, tiếng khóc khác thường, môi thâm đen, da dẻ tím tái. Thấy vậy, bà vội bế cháu gái mình đi tìm bác sĩ. “Sang đến nơi được cô y tá bảo mua chai nước muối sinh lý nhỏ cho cháu khoảng 2 – 3 ngày là khỏi, không thấy các bác sỹ thăm khám cho cháu. Sau đó, tôi đi mua và làm theo sự chỉ dẫn” bà Đào kể.

Cũng theo bà Đào, đến khoảng 8h sáng ngày 18/12, khi cho cháu gái ăn sữa, thì cháu không ăn. Một lúc sau cơ thể lại tím tái như chiều ngày 17/12, nên bà lại bế cháu sang nhờ các bác sĩ thăm khám. “Sang đến nơi, bác sĩ bảo cầm lọ nước muối ra đây. Cũng trong lúc đó, bác sĩ dùng ống hút đặt ở mũi cháu bé để hút và thấy toàn nước như kiểu bọt. Bác sĩ bảo mọi người ra ngoài để bác sĩ làm việc. Một lát sau, bác sĩ bảo đưa cháu về phòng. Vừa về tới nơi, cháu gái tôi tiếp tục ọe ra một số cặn bẩn. Tôi phải lấy khăn xô lau cho cháu. Đến khoảng 15h cùng ngày, cháu được các bác sĩ cho chuyển lên bệnh viện Xanh – Pôn”, bà Đào cho biết.

Sau khi thăm khám xong, các bác sĩ tại Bệnh viện Xanh – Pôn cho biết, cháu bé được chuyển lên trong tình trạng quá nặng, được chuẩn đoán là Suy hô hấp. Sau 2 ngày điều trị, đến sáng ngày 20/12, cháu bé đã tử vong. “Nếu cho cháu tôi chuyển viện đi khám sớm hơn thì mọi việc có thể đã khác”, bà Đào đau xót nói.

Dù rất sốc và đau xót trước sự ra đi của con gái nhưng anh Tuấn vẫn chưa dám cho vợ mình biết chuyện vì sợ vợ sức khỏe yếu, không kiềm chế được cảm xúc.

Giấy ra viện của cháu bé, được Bệnh viện Xanh – Pôn chuẩn đoán là Suy hô hấp

Phó giám đốc bệnh viện đến tận nhà yêu cầu xóa clip

Chiều ngày 28/12, trao đổi với PV, bà Đào cũng cho biết gia đình đã lên bệnh viện để gặp lãnh đạo. Tuy nhiên, phía Bệnh viện Đa khoa Vân Đình chưa giải thích thỏa đáng, nên gia đình bà không chấp nhận lý do mà bệnh viện đưa ra. “Trong lúc đang tiến hành giải quyết sự việc, đột nhiên lãnh đạo của bệnh viện rời đi không rõ lý do. Điều này đã khiến gia đình tôi cảm thấy bị coi thường và rất bức xúc”, bà Đào nói.

Một người thân trong gia đình chị Hường cho biết, phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vân Đình đã đến nhà bà Dương Thị Oanh (mẹ chị Hường) yêu cầu gỡ clip trên mạng xuống. Đồng thời, bảo gia đình không kiện nữa, nếu có vướng mắc hay khó khăn thì lên Bệnh viện giải quyết.

Để phản ánh thông tin một cách khác quan, chiều ngày 28/12, PV Sức khỏe & Môi trường điện tử đã liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Vân Đình để tìm hiểu thông tin. Sau khi vào trình giấy giới thiệu và nói rõ nội dung làm việc, cán bộ trực phòng văn thư yêu cầu ngồi đợi để lên báo cáo lãnh đạo.

Sau khi lên gặp lãnh đạo xong, cán bộ văn thư cho biết, chưa có thẻ nhà báo thì chưa làm việc được, đến làm việc phải có thẻ nhà báo mới tiếp. “Ông Nguyễn Văn Chương (Giám đốc bệnh viện) nói rằng phải có thẻ nhà báo thì mới tiếp”, vị cán bộ này khẳng định thêm.

Ngay sau đó, PV đã gọi đến đường dây nóng của Sở Y tế TP.Hà Nội số 0439985765, để hỏi Sở Y tế Hà Nội có quy định riêng về việc làm việc, cung cấp thông tin cho phóng viên, báo chí hay không. Bộ phận trực đường dây nóng đã tiếp nhận thông tin.

Khoảng 20 phút sau, PV gọi lại đến đầu số trên thì nhận được trả lời: “Khi bạn tác nghiệp phải có giấy giới thiệu đi kèm với thẻ nhà báo hoặc thẻ phóng viên. Còn Giấy giới thiệu và Chứng minh thư thì không tác nghiệp được”.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Điệp

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *