Diêm dân nghẹn lòng nhìn ruộng muối bỏ hoang

Đã nhiều năm qua hơn 20 ha ruộng muối của 700 hộ dân xã Hải Bình (huyện Tĩnh Gia) không thể sản xuất đã gây ra những khó khăn về đời sống kinh tế .

Nghề truyền thống bị “mất”

Những kho chứa muối gợi nên một thời kinh tế phát triển nhờ nghề làm muối ở Hải Bình giờ trở nên hoang tàn, lạnh lẽo.
Những kho chứa muối gợi nên một thời kinh tế phát triển nhờ nghề làm muối ở Hải Bình giờ trở nên hoang tàn, lạnh lẽo.

Trong cái giá lạnh chiều đông, bên căn nhà lát gạch men khang trang đầy đủ tiện nghi, bà Lê Thị Hoa – một diêm dân thôn Tiền Phong nhớ lại một thời hoàng kim kinh tế phát đạt do nghề làm muối mang lại. Bà Hoa cho biết, hàng năm gia đình nhà bà thu nhập ít nhất cũng được hàng chục tấn muối biển, bán ra thị trường cũng có vài chục triệu mỗi năm. Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ.

Câu chuyện buồn cho các diêm dân xã Hải Bình được bắt đầu từ khi có những công trình xây dựng, những nhà máy xả thải gây ô nhiễm môi trường ra vùng quê diêm dân ven biển này.

Thoáng đưa ánh mắt xa xăm ra những ruộng muối, bà Lê Thị Hoa cho ngậm ngùi: “Sản xuất muối là nghề chính của chúng tôi được cha ông truyền lại từ bao đời. Nhưng vào năm 2001 nhà nước đầu tư, thu hồi đất xây dựng Khu tái định cư Hải Hà khiến cho các hộ dân không lấy được nước làm muối và không thoát được nước. Sang năm 2011 có 3 công ty là Long Hải, Ngọc Sơn, Sông Việt về lấy đất, xây dựng nhà máy chế biến bột cá ngay sát ruộng muối của dân làng khiến nguồn nước bị ô nhiễm nên không thể sản xuất muối”.

Những kho chứa muối gợi nên một thời kinh tế phát triển nhờ nghề làm muối ở Hải Bình giờ trở nên hoang tàn, lạnh lẽo.
Những kho chứa muối gợi nên một thời kinh tế phát triển nhờ nghề làm muối ở Hải Bình giờ trở nên hoang tàn, lạnh lẽo.

Việc diêm dân ở xã Hải Bình mất đi nghề truyền thống sản xuất muối do ảnh hưởng của công trình xây dựng khu tái định cư Hải Hà vào năm 2001 khiến cho việc lưu thông nước biển đến các ruộng sản xuất muối gặp nhiều khó khăn, làm cho việc sản xuất muối không thể thực hiện. Lúc đầu tình trạng trên chỉ diễn ra ở thôn Tiền Phong. Sau đó do ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước, không khí lần lượt diên dân ở các thôn Tân Hải, Đoan Hùng, Tân Vinh không thể sản xuất nên buộc phải bỏ ruộng muối.

Diên dân Trần Văn Hai, thôn Tân Hải – buồn bã chia sẻ: “Chúng tôi không bỏ nghề sản xuất muối, vì nghề làm muối đã gắn bó với tôi từ lúc tuổi còn thơ, nghề do cha ông chúng tôi truyền lại. Nay do ảnh hưởng của môi trường nên ruộng muối của chúng tôi đành bỏ hoang không thể sản xuất. Chúng mất nghề chứ không bỏ nghề”

Ông Trần Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bình, cho biết: Trước kia xảy ra tình trạng đường nước (Kênh, mương – PV) dẫn nước vào ruộng muối, nhưng không thể dẫn được nước vào ruộng muối nên không thể sản xuất muối. Do vậy, UBND tỉnh đã hộ trợ cả năm cho các hộ sản xuất muối, mỗi hộ được hỗ trợ 5000 đồng/1m2 ruộng muối, tổng cộng là 2,1 tỷ cho 700 hộ với hơn 20 ha/ năm. UBND tỉnh sẽ hỗ trợ liên tục khi chưa có phương án giải quyết”.

Những cánh đồng muối giờ chỉ để chăn bò, thả vịt.
Những cánh đồng muối giờ chỉ để chăn bò, thả vịt.

Giải pháp lâu dài cho diên dân còn xa

Bà Lê Thị Hoa – diêm dân thôn Tiền Phong, cho hay: “Không sản xuất được muối, khiến người già, trẻ con, thanh niên giờ không có việc để làm, nên cuộc sống hết sức khó khăn. Mong muốn nhà nước lấy đất (Mua đất – PV) càng sớm càng tốt để các hộ dân nhanh chóng chuyển đối nghề nghiệp để ổn định cuộc sống, nếu để như vậy cũng không sản xuất được muối, mà mỗi năm nhà nước chỉ hỗ trợ vài triệu cũng không đủ ăn, không đáng kể.

Ông Trần Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bình chia sẻ: “Việc hỗ trợ 2,1 tỷ đồng cho 700 hộ dân/ 1 năm cũng mới chỉ là cái trước mắt, tạm thời, cái lâu dài chưa có. Hiện UBND xã đang đề nghị và kêu gọi các nhà đầu tư vào mua luôn số đất ruộng muối của các hộ dân, vì giờ các ruộng muối đã không thể sản xuất được nữa rồi. Hiện UBND xã đang đề nghị các cấp kêu gọi các nhà đầu tư mua luôn số đất trên của bà con tương đương với giá 2 tỷ/1 ha. Chứ để tình trạng trên kéo dài thì cũng không ổn kể cả cho bà con làm muối và tỉnh, vì tỉnh hàng năm lại phải trích 2,1 tỷ từ ngân sách để hỗ trợ cho bà con”.
Như vậy, việc hỗ trợ cho 700 bà con diêm dân với mức 2,1 tỷ đồng/ 1 năm vẫn chỉ là phương án trước mắt, bởi mỗi 1 hộ dân cũng chỉ nhận được mức hỗ trợ bình quân không nhiều, mang tính tạm thời. Bài toán ổn định đời sống lâu dài cho người dân cần phải có đáp án, cách giải quyết đúng đắn, cùng với sự quan tâm của các cấp chính quyền.

Sông Lô

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *