Công ty CP ĐTPT Nhà và Xây dựng Tây Hồ tiếp tục “cò quay” công nhân, “lăng mạ” báo chí?

SK&MT – Bị tố “quỵt” tiền công, Công ty Tây Hồ vừa tổ chức buổi làm việc với người lao động có sự chứng kiến của đại diện Tổng công ty Xây dựng Hà Nội và Báo chí. Không những không mang lại kết quả sau cuộc đối chất, mà người tự xưng là đại diện Tổng công ty trong suốt buổi làm việc liên tục dùng lời lẽ “chợ búa” lăng mạ báo chí.

 

Chưa tìm được “tiếng nói chung” giữa người lao động và doanh nghiệp
Trong kỳ trước, Sức khỏe & Môi trường đã thông tin đến bạn đọc về việc Công ty CP ĐTPT Nhà và Xây dựng Tây Hồ – Xí nghiệp 5 bị “tố” không thanh toán tiền công cho người lao động.
Trước sức ép dư luận, ngày 29/6 Công ty CP ĐTPT Nhà và Xây dựng Tây Hồ – Xí nghiệp 5 đành miễn cưỡng tiến hành tổ chức buổi làm việc đối chất với anh Đỗ Văn Thoại. Buổi làm việc diễn ra với sự chứng kiến của các cơ quan Báo chí và bà Tiệp – Trưởng phòng tổ chức hành chính, đại diện Tổng Công ty. Ông Nguyễn Thanh Hải (Giám đốc công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ – xí nghiệp 5) nêu quan điểm cho biết lý do chưa thanh toán tiền công cho tổ đội của anh Thoại là do anh Thoại chưa có bảng nghiệm thu hoàn thành hợp lệ.
Trả lời trước báo chí về sự việc này, anh Thoại cho biết đã hoàn thiện bảng nghiệm thu khối lượng công trình có chữ ký xác nhận đầy đủ của tư vấn giám sát và chỉ huy dưới công trường. Cũng theo như yêu cầu của ông Hải, anh đã tiến hành xuống công trường ở Hà Nam để làm nghiệm thu và có chữ ký của cán bộ kĩ thuật. Tuy nhiên, 2 lần làm giấy tờ của anh, ông Thoại đều “viện cớ” không hợp lệ, khi anh Thoại lên công ty yêu cầu gặp ông Hải để làm rõ thì không hiểu vì lý do gì mà đều không tiếp cận được vị giám đốc này. Anh Thoại cho biết thêm, trước đó nhiều lần liên hệ ông Hải chỉ khất nợ do công ty đang khó khăn, chủ đầu tư chưa chuyển tiền về chứ không hề nhắc gì đến chuyện giấy tờ.
Tiếp buổi làm việc, ông Hải cho biết bảng nghiệm thu của anh Thoại là chưa chính xác do còn xảy ra một số lỗi trong quá trình thi công phía Công ty Tây Hồ xử lý phạt bồi thường. Anh Thoại vô cùng bất ngờ trước sự việc này, anh cho rằng nếu công trình xảy ra lỗi thì phía Công ty phải thông báo và yêu cầu tổ đội của anh khắc phục. Nhưng từ sau khi hoàn thành công việc anh Thoại không hề nhận được liên hệ phản ánh hay thông báo nào của Công ty về sự cố này. “Vậy nếu các anh tự ý khoan đục rồi đổ lỗi cho chúng tôi thì sao?” Anh Thoại bức xúc lên tiếng.
Kết thúc buổi làm việc, ông Hải tiếp tục yêu cầu anh Thoại hoàn thành giấy tờ nghiệm thu công trình và yêu cầu kí vào biên bản làm việc – mà biên bản này chỉ được phép ghi ý kiến một chiều từ phía công ty, không có ý kiến của người lao động và người làm chứng,  nhận thấy sự vô lý nên anh Thoại từ chối kí và xin phép làm việc vào một ngày khác.
Anh Thoại nhấn mạnh thêm: “Các giấy tờ liên quan đã được tôi và chỉ huy công trường ký xác nhận đầy đủ. Tuy nhiên, ông Hải và Xí nghiệp 5 đã cố tình trì hoãn không thanh toán tiền cho chúng tôi. Đến nay, ông Hải cứ yêu cầu là xuống gặp đồng chí Ninh chỉ huy công trường dưới đó làm việc, nhưng chúng tôi đã làm xong, tôi gọi anh Ninh thì anh Ninh cũng nói làm như vậy là xong rồi?”
Điều quan trọng ở đây là, biên bản khối lượng nghiệm thu đã được cán bộ chỉ huy công trường xác nhân, có bảng diễn giải đoàng hoàng, giấy trắng mực đen. Đồng thời, đây là người của Công ty vì sao bên Công ty lại không xác nhận điều này? Liệu có phải Bên Công ty CP ĐTPT nhà và xây dựng Tây Hồ – Xí nghiệp 5 đang “cố tình” trì hoãn không muốn thanh toán cho công nhân nên đưa ra những yêu sách vô lý và không phù hợp?
Người phụ nữ tên Tiệp xưng đại diện là Tổng công ty liên tục “lăng mạ” các cơ quan báo chí

Đại diện doanh nghiệp lăng mạ báo chí?
Nhằm đảm bảo sự khách quan và minh bạch cũng như yêu cầu từ phía ông Nguyễn Thanh Hải là anh Thoại mời báo chí tham dự, tại buổi làm việc ngày 29/6 phóng viên báo Sức khỏe & Môi Trường có mặt để làm chứng cho cuộc đối chất này. Ngoài ra cuộc đối chất còn có sự tham gia của một số cơ quan báo chí khác và một người phụ nữ tên Tiệp, tự xưng Trưởng phòng tổ chức hành chính, đại diện Tổng Công ty.
Trước khi bắt đầu buổi làm việc, người phụ nữ tên Tiệp yêu cầu xem giấy giới thiệu của các cơ quan báo chí có mặt. Khi phóng viên giải thích sự có mặt của cơ quan báo chí tại buổi làm việc này là theo giấy mời của anh Thoại và được sự nhất trí của ông Hải thì bất ngờ, người phụ nữ này lớn tiếng “chửi” các cơ quan báo chí đăng bài viết liên quan đến việc người lao động tố Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ – xí nghiệp 5 chậm thanh toán tiền công là “bọn” báo lá cải, nhố nhăng, mấy bài báo đăng tải toàn bậy bạ.
Trước việc việc phát ngôn thiếu văn hóa của người phụ nữ này, phóng viên đã yêu cầu bà Tiệp nên cân nhắc lời nói của mình nhưng bà vẫn tỏ ra rất “hùng hổ”.  Chưa dừng lại ở đó, người phụ nữ này lấy điện thoại ra và “dọa” gọi cho lãnh đạo các tòa soạn báo. Trong cuộc trao đổi điện thoại, người này liên tục gọi các phóng viên có mặt là “chúng nó”, “thằng này”, “trẻ ranh vắt mũi chưa sạch”…
Tiếp sau, người phụ nữ này yêu cầu bảo vệ đuổi các phóng viên có mặt tại buổi làm việc ra ngoài và tiếp tục dùng những lời lẽ không phù hợp để lăng mạ phóng viên, bên cạnh đó còn “dọa” sẽ “đập” lại các cơ quan báo chí đăng bài?
Các phóng viên liên tục nhắc nhở và yêu cầu người phụ nữ trên cân nhắc và chịu trách nhiệm với phát ngôn của mình. Tuy nhiên, người phụ nữ này vẫn liên tục “lăng mạ” các cơ quan báo chí. Thật khó tin trình độ giao tiếp ứng xử kém với những lời nói thô lỗ và chợ búa của người phụ nữ này lại chính là đaị diện của cả một Tổng Công ty.
Đề nghị Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội – CTCP Công ty CP ĐTPT nhà và xây dựng Tây Hồ làm rõ và có biện pháp xử lý theo quy định.
Sức Khỏe & Môi Trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc
NHÓM PHÓNG VIÊN

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *