Công ty Cổ phần Tập đoàn VINATOP xả thải gây ô nhiễm môi trường ở Vĩnh Phúc (B2)

Bài 2: Kiến nghị xử phạt gần 500 triệu đồng

Do chưa hoàn thiện các công trình phụ trợ xử lý nước thải, chất thải theo quy định của pháp luật, dẫn đến việc mắc hàng loạt lỗi vi phạm liên quan đến vấn đề môi trường. Công ty Cổ phần Tập đoàn VINATOP đã bị các cơ quan chắc năng đưa ra mức xử phạt lên đến gần 500 triệu đồng.

Như Sức khỏe & Môi trường đã phản ánh về sự việc xả thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Tập đoàn VINATOP (Công ty), có địa chỉ tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Sự việc khiến người dân vô cùng bức xúc, chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý những vi phạm của công ty.

Công ty CP Tập đoàn Vinatop.

Cụ thể, ngày 14/4/2017, Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc lập Biên bản Vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC về lĩnh vực bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. Trong đó, các lỗi được xác định cụ thể như: Khai thác nước không có giấy phép với lưu lượng khai thác 20m3/ngày-đêm; Xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép với lưu lượng nước thải 16m3/ngày-đêm; Xả nước thải có các thông số Coliform vượt 1.53 lần, BOD5 vượt 1.43 lần, COD vượt 1.3 lần, dầu mỡ khoáng vượt 1.04 lần…; Không thực hiện xây dựng công trình xử lý nước thải theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Qua đó, phía cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu phía công ty phải chấm dứt ngay các hành vi vi phạm.

Hiện trường sủi bọt trắng khi người dân bơm nước tại khu vực xả thải của công ty

Sau khi tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính, Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc, lập tờ trình số 184/TTr-STNMT, đề xuất mức xử phạt với Công ty, gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, với lỗi khai thác nước không có phép bị kiến nghị xử phạt 80 triệu đồng; Lỗi xả thải vào nguồn nước không có giấy phép bị kiến nghị mức phạt 70 triệu đồng; Xả thải có các thông số vượt tiêu chuẩn cho phép bị kiến nghị phạt 50 triệu đồng, công phạt tăng thêm 10% theo quy định; Cuối cùng là 260 triệu đồng đối với lỗi không xây dựng công trình xử lý nước thải theo ĐTM đã được phê duyệt.

Màu đen ngòm tại ví trí cống xả của công ty

Như vậy, qua các lỗi mà công ty mắc phải, Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất mức xử phạt lên tới 470 triệu đồng. Đồng thời, trong tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở TNMT cũng yêu cầu công ty xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia xong trước ngày 31/5/2017; Lập Báo cáo xin khai thác nước dưới đất và xả thải vào nguồn nước trình có cơ quan có thẩm quyền xem xét, cấp phép xong trước ngày 30/6/2017.

Biên bản kiểm tra của Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc, đã kết luận hàng loạt sai phạm liên quan đến môi trường

Được biết, Công ty VINATOP được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 2500260217, đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 30/9/2015 do Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cấp. Chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gia công gạch men trang trí, dầu in trên gạch men, snar xuất phục chế các loại khuôn thép, cải tạo lò nung, chế tạo lắp ráp trạm khí hóa than.

Sức khỏe & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV

 

  ')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *