Cách mạng 4.0 với việc chăm sóc sức khỏe

SK&MT – Chăm sóc sức khỏe cho mọi người không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là một khát khao khám phá của các nhà khoa học. Trong khi thế giới đang bước vào cuộc các mạng công nghệ lần thứ tư, việc phát triền các thiết bị công nghiệ chăm sóc sức khỏe đang là một ưu tiên của các nhà khoa học cũng như của các tổ chức khoa học – công nghệ của nhiều nước tiên tiến.

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học Stanford và Đại học California (Mỹ) đã phát triển thành công một loại thiết bị cảm ứng đeo tay có thể phát hiện các loại bệnh như u xơ, tiểu đường và một số loại bệnh khác thông qua tuyến mồ hôi.

Thiết bị cảm ứng mới có thể lấy mẫu mồ hôi của người sử dụng, xác định các thành phần cấu tạo sau đó chuyển kết quả đi phân tích và chẩn đoán thông qua một điện thoại thông minh. Đặc biệt, khi sử dụng thiết bị này, người dùng không cần phải ngồi bất động một chỗ trong thời gian dài để thiết bị lấy mẫu mồ hôi như các sản phẩm từng được phát triển trước đây. Thay vào đó, với cấu tạo là một hệ thống 2 phần gồm các mạch cảm ứng và mạch vi xử lý bám vào da, thiết bị sẽ chủ động kích thích tuyến mồ hôi sau đó lấy mẫu mồ hôi để phân tích.

Thông thường, để phát hiện một số bệnh như u xơ, bệnh nhân phải tới trung tâm chuyên khoa và ngồi khoảng 30 phút để lấy mẫu mồ hôi, trong khi loại thiết bị mới có thể kích thích tuyến mồ hôi hoạt động chỉ trong vòng vài phút, sau đó nhanh chóng xác định thành phần mồ hôi và chuyển dữ liệu đi phân tích một cách nhanh chóng thông qua điện thoại di dộng.

Vì vậy có thể nói phát minh mới này “là một bước tiến lớn”. Bên cạnh ưu điểm vượt trội về thời gian, công nghệ mới cũng được cho là có thể phân tích các thành phần hóa học khác có trong mồ hôi, một nguồn cung cấp thông tin sức khỏe hết sức đầy đủ và hữu dụng vốn được ứng dụng nhiều để phát triển các loại thiết bị hỗ trợ phát hiện sớm các bệnh lý ở con người.

Ung thư tụy có tỷ lệ sống thấp nhất trong số các loại ung thư, chủ yếu bởi vì các bác sĩ thiếu công cụ chẩn đoán để phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm. Hiện nay, một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Lev T. Perelman, Giám đốc Trung tâm Quang tử và Hình ảnh Y sinh học tiên tiến tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC) của Israel đã phát triển một công cụ mới đầy hứa hẹn có khả năng phân biệt giữa u tuyến tụy lành tính và ác tính tiềm ẩn với độ chính xác lên tới 95%. Dữ liệu ban đầu của nhóm đã được công bố trên tạp chí Nature Biomedical Engineering.

Thiết bị mới sử dụng quang phổ tán xạ ánh sáng (LSS) để phát hiện sự thay đổi cấu trúc xảy ra ở các tế bào ung thư hoặc các tế bào tiền ung thư bằng cách nảy các mô ra ánh sáng và phân tích quang phổ bị phản xạ. Các kết quả có thể giúp các bác sĩ đưa ra quyết định khi xem xét liệu các u này có cần phẫu thuật không, một thủ thuật có nguy cơ cao. Hiện nay, do thiếu các phương pháp chẩn đoán ít xâm lấn nên hơn 1/2 các thủ thuật này trở nên không cần thiết.

Trong các thí nghiệm của GS. Perelman tại trường Y Harvard, cho biết kỹ thuật LSS đạt được độ chính xác 95% để xác định bệnh ác tính. Xét nghiệm tế bào học hiện nay chỉ chính xác khoảng 58%. Trong khi kỹ thuật mới đòi hỏi xét nghiệm thêm, LSS là một bước tiến lớn trong phòng chống ung thư tụy.

Hiện nay, các bác sĩ dựa vào phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ ít xâm lấn (FNA) để kiểm tra độ ác tính của các u nang tụy. Sinh thiết này loại bỏ dịch từ nang, sau đó phân tích các tế bào ung thư và các dấu hiệu khác của bệnh, quá trình này gọi là xét nghiệm tế bào.

Trong khi đó, Google hiện tại còn cho biết thêm, họ đang tìm hiểu và thiết kế những thuật toán giúp nhận biệt các dấu hiệu bệnh lí trên mắt, thuật toán sẽ sử dụng thông tin ở vùng võng mạc để chẩn đoán và tìm ra bệnh. Việc này có thể hiểu gần như tương tự phương pháp kiểm tra của các bác sĩ, họ thường chụp ảnh và xem phần ở phía sau của mắt, nhưng với công nghệ mới sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn.

Hiện tại, gã khổng lồ đang làm việc với nhóm các bác sĩ tại Ấn Độ và Mỹ để tạo ra lượng dữ liệu bao gồm 128.000 bức ảnh và sẽ dùng chúng để “dạy” cho một bộ não máy tính Dr.Google, từ đó sẽ có thể phát hiện bệnh võng mạc ở người bị tiểu đường. Với những thông tin trên, bộ não máy tính sẽ có kiến thức tương đương với một bác sĩ nhãn khoa có đầy đủ chứng chỉ hành nghề.Với công nghệ mới, bệnh nhân sẽ được chuẩn đoán nhanh hơn, chính xác hơn.

Theo Viện y tế quốc gia của Mỹ, bệnh tiểu đường nếu gặp phải vấn đề về võng mạc sẽ rất dễ dẫn đến mù lòa hoàn toàn, nguyên nhân chính thường do căn bệnh có thể tác động đến các mạch máu, từ đó làm mất dần thị lực..

Về phần mình,Hãng công nghệ Apple đang phát triển một kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi trong theo dõi bệnh tiểu đường thông qua hệ thống cảm biến quang học.Dự án được thực hiện theo ý tưởng của huyền thoại sáng lập Apple Steve Jobs, thông qua cảm biến quang học sử dụng trên các thiết bị công nghệ như đồng hồ thông minh để đo những thay đổi sinh lý khác nhau như chỉ số đường huyết. Kỹ thuật này cho phép bệnh nhân tiểu đường có thể theo dõi liên tục lượng đường trong máu, một giải pháp hữu hiệu thay thế biện pháp truyền thống “chích ngón tay” lấy máu để theo dõi đường huyết.

Năm 2015 Công ty ResApp Health có trụ sở ở Perth, bang Tây Australia đang thử nghiệm công nghệ cho phép các bác sỹ phát hiện bệnh viêm phổi, viêm phế quản, các bệnh liên quan tới phổi và bệnh hen suyễn khi bệnh nhân ho trên điện thoại của mình, giúp giảm thiểu việc phải đến tận nơi khám bệnh. Thiết bị này, được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland phát triển, sử dụng thuật toán để phát hiện bệnh thông qua phân tích âm thanh.Thiết bị này sẽ được đưa vào sử dụng sau khi thử nghiệm thành công, từ nửa cuối năm 2016 và mục tiêu mà công ty hướng tới là thị trường Australia và Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu, ngành công nghiệp sản xuất thiết bị chẩn đoán sức khỏe từ xa trên phạm vi toàn cầu ước tính đạt 29 tỷ USD/năm hiện nay và sẽ tăng mạnh trong tương lai.

 Linh Đức

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *