Cà Mau: Sẽ triển khai di dời 500 hộ dân ven biển khỏi vùng sạt lở

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, tỉnh Cà Mau đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân.

Theo đó, tỉnh triển khai phương án di dời 500 hộ dân đang sinh sống vùng ven biển về nơi an toàn; huy động lực lượng tại chỗ thực hiện kế hoạch trồng 50 ha rừng phòng hộ ven biển gắn với việc thực hiện việc bồi trúc, nâng cấp đê biển, đê sông nội địa nhằm chống sạt lở; công bố công khai cho người dân biết những vùng có nguy cơ sạt lở để chủ động phòng tránh.

Nhiều ngôi nhà ven sông, ven biển ở tỉnh Cà Mau đang đứng trước nguy cơ sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh TTXVN)

Theo ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh đang tranh thủ nguồn vốn đầu tư của trung ương để tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thành các cụm, tuyến dân cư để thực hiện bố trí, di dời dân vào nơi ở mới an toàn.

UBND tỉnh đã có tờ trình đề xuất trung ương hỗ trợ 120 tỷ đồng thực hiện tái định cư cho khoảng 500 hộ dân trong số 2.000 hộ dân sinh sống tại cửa biển Vàm Xoáy, xã Đất Mũi và cửa biển Rạch Gốc thuộc huyện Ngọc Hiển.

Thời gian qua, do gặp khó khăn vốn đầu tư xây dựng cụm, tuyến dân cư nên bước đầu tỉnh Cà Mau mới bố trí di dời khoảng 1.000 hộ dân ở các vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai cao vào địa điểm, khu dân cư sinh sống ổn định.

Theo ông Nam, các huyện ven biển của tỉnh Cà Mau luôn gánh chịu hậu quả nặng nề nhất do tác động xấu của của biến đổi khí hậu, điển hình nhất là các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và Đầm Dơi liên tiếp xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng. Điều này đã làm ảnh hưởng trực tiếp về đời sống, sản xuất của người dân cư ngụ tại những cửa sông.

Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau liên tiếp xảy ra tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 5 đế nay, toàn tỉnh có 3 vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại hai huyện Năm Căn và Đầm Dơi.

Mặc dù các vụ sạt lở trên không gây thiệt hại về người, nhưng nó làm tổn thất nhiều tài sản của bốn hộ dân nơi đây. Điển hình nhất là căn nhà của gia đình ông Huỳnh Văn Nghĩa, cư ngụ tại ấp Cái Ngay, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi đã bị sạt lở với chiều dài 2 m, ngang 5 m.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã lên tiếng cảnh báo, những điểm này hiện đang đứng trước nguy cơ tiếp tục sạt lở, có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhiều hộ dân cư ngụ ven sông Cửa Lớn.

Ông Nguyễn Long Hoai, Chánh văn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, mưa lớn trên diện rộng là nguyên nhân gây nên nhiều vụ sạt lở, sụt lún đất trên địa bàn.
Được biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 540 m đất bị sạt lở, 43 m bờ bị bể gây ngập tràn làm ảnh hưởng hơn 320 ha diện tích nuôi trồng thủy sản. Hiện, cơ quan chức năng tỉnh vẫn chưa có con số thống kê chính xác về thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân, chính quyền các địa phương cũng rất nỗ lực trong việc hỗ trợ các hộ dân khắc phục hậu quả của thiên tai để sớm ổn định cuộc sống và sản xuất. Bên cạnh đó, tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và cảnh báo đến các hộ dân, chủ các cơ sở sản xuất thủy sản trên địa bàn nâng cao ý thức cảnh giác phòng tránh rủi ro thiên tai.

Nam Dương

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *