Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Ai “đổ trộm” phế thải xây dựng trên đất nông nghiệp?

Thời gian gần đây hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã biến thành “bãi đáp” lý tưởng của các đối tượng đổ trộm phế thải xây dựng.

Phản ánh đến Toàn soạn Sức khỏe & Môi trường điện tử, đại diện các hộ dân sinh sống tại phường Tây Tựu cho biết, hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp của bà con hiện đã biến thành nơi đổ phế thải gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Bã xi măng chất cao thành từng đống

Được biết, diện tích khu đất này trước đây dùng để phục vụ việc canh tác nông nghiệp của người dân phường Tây Tựu. Gần đây, một số đối tượng lợi dụng buổi đêm và sáng sớm, đã chở phế thải xây dựng đổ tràn lan trên các thửa ruộng. Những đống chất thải xây dựng sau nhiều ngày chất thành từng đống to.

Theo ghi nhận, tất cả phế thải đổ nơi đây hầu hết là chất thải bã bê tông. Thậm chí nhiều vũng xi măng còn tươi, nhão nhoét đổ tràn khắp mặt đất. Bên cạnh đó, dấu vết bánh xe tải lớn cày nát lối ra vào và một phần khu đất.

Nông dân Nguyễn Thị T.M khẳng định, đây hoàn toàn là diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho bà con canh tác, thời hạn sử dụng là 20 năm và những người sở hữu đất ở đây đều có giấy tờ đầy đủ để chứng minh. “Bây giờ chất thải ngập tràn khu đất thế này, chúng tôi hoàn toàn không thể trồng trọt được nữa (vì xi măng làm đông cứng nền đất), nên tự khắc phục bằng cách đổ đất lên nền bê tông để trồng cây”, bà M. ngao ngán.

Ông Đặng Trần Phi – Chủ tịch UBND phường Tây Tựu cho biết, phần diện tích đất này là đất 64 và đất công ích (Đất 64: Hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước giao đất nông nghiệp để sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp, theo Nghị định số 64-CP ngày 27-9-1993 của Chính phủ).

Chủ tịch phường Tây Tựu xác nhận, các đối tượng thường nhắm đây là nơi ‘đổ trộm’ phế thải. “Hiện chưa xác định được ai đổ trộm. Trước đây chúng tôi có ý định rào lại nhằm không cho xe vào. Nhưng vướng mắc việc đất đã giao cho các hộ dân, các hộ dân không đồng ý nên không thực hiện”, ông Phi cho biết.

Về phương hướng giải quyết, ông Đặng Trần Phi cho rằng, việc di chuyển phế liệu hiện nay khó thực hiện. “Do chi phí quá lớn vì khối lượng phế liệu không phải là ít!”, ông Phi nói.

Diện tích đất nông nghiệp này thuộc tổ 17, phường Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Đây là khu vực giáp ranh với khu công nghiệp Lai Xá, huyện Hoài Đức. Ngay cạnh lối vào khu đất là một trạm bê tông mà thời gian gần đây đã xả bã xi măng ra đất trồng hoa của bà con Tây Tựu, thậm chí lấp kín một con mương tiêu úng, nhiều hộ bị thiệt hại hoa màu. (Chúng tôi đã thông tin trong bài viết: Trạm trộn bê tông Sông Đà – Việt Đức “đầu độc” làng hoa Tây Tựu?)

Ai đổ trộm bã xi măng trên đất nông nghiệp? Ai sẽ chịu trách nghiệm di chuyển những núi phế thải bã xi măng cao như núi, trả lại đất sản xuất nguyên bản cho người dân? Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Chùm ảnh đổ trộm bê tông trên đất nông nghiệp:

Bã Xi măng chất cao thành từng đống

Xi măng làm đông cứng nền đất, người nông dân tự khắc phục bằng cách đổ đất lên nền bê tông để trồng cây

Bã xi măng còn tươi, nhão nhoét đổ tràn khắp mặt đất

Những vết bánh xe còn mới

Video:

NHÓM PV

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *