Thanh Hóa: Dân “khốn khổ” vì dự án nâng cấp cải tạo tuyến đường tỉnh lộ 526

Hiện nay, hàng trăm hộ gia đình sống trên địa bàn nhiều xã của huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đang phải từng ngày “gồng mình” chống chọi lại ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông từ việc thi công Dự án nâng cấp cải tạo tuyến đường tỉnh lộ 526.

Theo như phản ánh của người dân,từ ngày bắt đầu thi công tuyến đường trên cũng là lúc họ phải “gánh chịu” nhiều hệ lụy. Bụi bặm khiến cho việc sinh hoạt thường nhật bị đảo lộn, công việc kinh doanh, buôn bán ngừng trệ do cả ngày phải “then đóng chốt cài”.

Bụi bặm khiến cho hàng trăm hộ gia đình phải “gồng mình” gánh chịu

Ghi nhận thực tế, đoạn đường đang thi công qua địa bàn các xã như: Liên Lộc, Hoa Lộc… (Hậu Lộc) khi có các phương tiện qua lại là bụi bặm, đất đá bay mù mịt. Hai dãy nhà bên đường được phủ “lên mình” một lớp màu trắng xóa. Nhiều xe tải chở vật liệu được đắp có ngọn vô tư phóng “bạt mạng” trên đường nhưng vẫn hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Bác Đỗ Tiến Dũng (53 tuổi) thôn 7, xã Liên Lộc bức xúc nói: “Tuyến đường này bắt đầu thi công tại đây đã được gần 2 tháng rồi nhưng vẫn chưa thấy tưới nước, làm vệ sinh lần nào. Việc này khiến cho bụi bặm mù mịt gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như ảnh hưởng tới việc buôn bán của gia đình. Trong khi đó, nguồn thu chính của gia đình tôi cũng dựa vào việc buôn bán để lấy đồng chạy ra, chạy vào”.

Cùng chung bức xúc đó, bác Nguyễn Đức Thọ (66 tuổi) vừa chỉ tay ra đường vừa nói: “Từ ngày thi công tới giờ không thấy tưới nước gây ảnh hưởng tới sức khỏe trầm trọng. Chỉ cần hơi hé cửa là đã bụi khắp nhà rồi. Do nhà buôn bán nên mình ngày nào cũng phải tưới 5-6 lần để phần nào giảm được bụi bặm. Nắng lên là bụi chứ không kể lúc nào cả”.

Bụi bám đầy hàng hóa gây ảnh hưởng tới việc kinh doanh, buôn bán

Do đây là một trong những tuyến đường “huyết mạch” của huyện nên lượng xe lưu thông qua đấy khá nhiều khiến cho cung đường này đã bụi bặm lại càng bụi hơn. Tại vị trí đang thi công, các hệ thống báo tín hiệu nguy hiểm để người người tham gia giao thông biết rất sơ sài gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Nhiều cọc dùng để cột dây phân luồn giao thông được đổ nghiêng ngả ra đường như đang “đánh bẫy” người tham gia giao thông.

Bác Nguyễn Văn Huynh (59 tuổi) thôn 2, Liên Lộc thở dài ngao ngán cho hay: “Tuyến đường này đã thi công được hơn một tháng. Trong quá trình thi công cũng thấy thi thoảng tưới nước nhưng chỉ qua loa cho có. Bụi lắm, kinh khủng nhất là mỗi khi có xe chạy nào chạy qua là cát, đá bay lên làm cho người đi xe không thấy đường, nó còn lùa cả vào trong nhà. Bụi thì vẫn phải cố gắng chịu vì chẳng biết kêu ai”.

Bác Nguyễn Văn Huynh chỉ tay ra tuyến đường gây ô nhiễm

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Mậu – Chủ tịch UBND xã Liên Lộc (Hậu Lộc) xác nhận: “Việc ô nhiễm trường do bụi bắm là có, tuyến đường tỉnh lộ 526 thi công qua địa bàn xã khoảng 2 tháng nay. Giai đoạn đầu mới thi công gây ảnh hưởng nghiêm trọng do khi đấy đang bóc lớp phong hóa mang đi và chở đất về để làm. Việc tưới nước chưa được thường xuyên và ngay khi nhận được thông tin phản ánh của người dân chính quyền địa phương cũng đã xuống nhắc nhở đơn vị thi công cũng như báo cáo về huyện. Giờ đoạn đường qua đây đã hoàn thành xong phần san lấp nên việc bụi bặm cũng đã đỡ hơn”.

Được biết, dự án nâng cấp cải tạo tuyến đường tỉnh lộ 526 có chiều dài gần 14 Km, chạy qua 9 xã trên địa bàn với tổng mức đầu tư là một trăm bốn sáu tỉ đồng. Nguồn ngân sách của huyện là 30% chi phí GPMB, còn lại 70% là ngân sách của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đem vấn đề trên đến trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hồng- Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Hậu Lộc phân trần: “Các xe chở vật liệu có che chắn, tưới nước nhưng mà vẫn chưa giải quyết được triệt để. Chủ đầu tư là UBND huyện Hậu Lộc, đơn vị thi công là Liên danh 2 nhà thầu: Công ty cổ phần xây dựng Tiến Đạt và Công ty TNHH Sơn Đào. Khi PV yêu cầu được tiếp cận các hồ sơ thủ tục có liên quan thì ông Hồng nói cán bộ giữ hồ sơ hiện đang xuống công trường…”

Người dân mong muốn đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ và tưới nước thường xuyên để phần nào giảm thiểu ô nhiễm. Thực trạng ô nhiễm là có vì vậy, chính quyền các cấp cần sớm có biệt pháp giải quyết, giảm thiểu ô nhiễm để cuộc sống, sức khỏe của nhân dân được đảm bảo.

Phan Tú

')}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *